Sự khác biệt giữa tỏi đen và tỏi thường

Tỏi đen có những khác biệt gì so với tỏi thường mà khiến chúng có giá “chát” và được “săn lùng” ráo riết như vậy? Đây là những câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc và muốn tìm câu trả lời. Bạn hãy cùng mình giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

Tỏi thường: Có tên tiếng Anh là Allium sativum, tỏi thường được dùng làm gia vị thực phẩm có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như: kích thích tiêu hóa, chữa rối loạn tiêu hóa, viêm khớp, tiểu đường, cảm lạnh, sốt rét, lao,…Những nghiên cứu gần đây đã phát hiện thêm nhiều công dụng của tỏi như: ức chế, tiêu diệt tế bào ung thư, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu, phòng ngừa trụy tim mạch, ức chế sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh…

su-khac-biet-giua-toi-den-va-toi-thuong

Tỏi thường

Tỏi đen: Có tên tiếng Anh là Black garlic, tỏi đen là loại tỏi thường được lên men tự nhiên trong 40-60 ngày (có thể lên đến 90 ngày). Tỏi đen sau khi được lên men có hàm lượng dinh dưỡng và hợp chất có hoạt tính sinh học cao hơn nhiều lần so với tỏi thường. Quá trình lên men này cũng sản sinh dược chất S-Allycystein có hiệu quả vô cùng tích cực đối với sức khoẻ trong việc làm giảm Cholesterol, phòng chống các bệnh cao huyết áp, tiểu đường, ung thư và nhất là làm tan biến các mảng xơ vữa động mạch.

Sự khác biệt giữa tỏi đen và tỏi thường 

Về hình dáng 

  • Tỏi thường: xốp, củ cứng, các nhánh màu trắng ngà, khi đập ra có mùi hăng nồng, vị cay 
  • Tỏi đen: mềm dẻo, củ tỏi không cứng, các nhánh tỏi có màu đen, mùi thơm dịu nhẹ, không cay nồng 

Về công dụng 

  • Tỏi thường: là một loại gia vị, dùng pha chế các loại nước chấm, ngâm rượu xoa bóp trị đau nhức… 
  • Tỏi đen: Ngoài những công dụng như tỏi thường, tỏi đen còn là món ăn vặt bổ dưỡng cho sức khỏe. Công dụng phòng ngừa và chữa bệnh của tỏi đen vượt trội gấp nhiều lần so với tỏi thường. 

Cụ thể: 

  • Cung cấp S-Allycysteine làm giảm lượng cholesterol và đường trong máu, cung cấp SOD enzime, polyphenol giúp phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư. 
  • Cung cấp 18 loại Acid amin tự nhiên cho cơ thể luôn khỏe mạnh, giúp giải độc tố trong cơ thể, bảo vệ gan, giúp chống lại các bệnh đường hô hấp. 
  • Tỏi đen giúp tăng cường hệ miễn dịch, kháng sinh giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh, làm đẹp da, chống lão hóa, hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính khác: tiểu đường, gan, tim mạch, cao huyết áp, thấp khớp, xơ vữa động mạch…

toi-den

Tỏi đen

Về thành phần 

Tỏi thường: Có chứa 2 hợp chất Allicin và S-allyl cysteine nhưng hàm lượng rất thấp và dễ bay hơi ngay khi bóc vỏ. Tỏi đen: Sau quá trình lên men tự nhiên, không chỉ có 2 hợp chất Allicin và S-allyl cysteine, mà còn nhiều hoạt chất khác được nhân lên với hàm lượng cao gấp 5-10 lần.

Cụ thể: 

  • Hàm lượng S-Allcysteine trong tỏi đen là 0,53mg so với tỏi thường chỉ có 0,038mg 
  • Chỉ số năng lượng trong tỏi đen lên tới1.109 kcal so với chỉ 138kcal ở tỏi thường 
  • Hàm lượng polyphenol ở tỏi đen lên đến 1.001 mg trong khi ở tỏi thường chỉ có 82mg 
  • Lượng SOD enzyme của tỏi đen cũng gấp gần 4 lần tỏi thường. 
  • Hàm lượng S-allyl-L-Cystein tăng 5-6 lần so với tỏi thường 
  • Hàm lượng protein ở tỏi đen cao gấp 3 lần. 
  • Hàm lượng Vitamin B12 ở tỏi đen cao gấp 10 lần tỏi thường. 
  • Hàm lượng Vitamin B6 trong tỏi đen là 14,048 mg trong khi tỏi thường không có. 

Với những thông tin mình chia sẻ trên đây, hi vọng rằng có thể giúp các bạn hiểu hơn về sự khác biệt đối với sức khỏe giữa tỏi đen và tỏi thường. Hãy sử dụng tỏi đen ngay hôm nay để có một “sức khỏe vàng” bạn nhé.

  • Từ khóa
Gọi ngay cho chúng tôi Gọi ngay cho chúng tôi Nhắn zalo cho chúng tôi Nhắn zalo cho chúng tôi